หนังตลก netflix

วันหลังนักแสดงสาว “พัคโซดัม” แจ้งเกิดสุดความสามารถกับหนังออสการ์อย่าง Parasite ในบทลูกสาวที่แอบอ้างตัวเองว่าเป็นครูสอนศิลปะ จนได้รับการเอ๋ยถึงในทางความสามารถด้านการแสดง การกลับมาครั้งนี้บอกได้ว่าเป็นการกลับหน้าที่ครั้งสำคัญของคุณ ด้วยการมารับบทเป็น ฮึนฮา เด็กหญิงที่สกิลการขับขี่รถชั้นเซียน ทำให้ท่านรับจ้างขนส่ง “พัสดุพิเศษ” ไม่ว่าของในนั้นจะเป็นใดๆ

ในฉากเปิดเรื่องฮึนฮาได้ทำให้ผู้ชมลงความคิดเห็นว่า “เด็กผู้หญิง” อย่างคุณนั้นมีความรู้สำหรับในการขับขี่รถไม่เป็นสองรองผู้ใดกันแน่ ซึ่งตามปกติแล้วหนังแอ็คชั่นในเชื้อสายรถยนต์ซิ่งนั้น ดาราสตรีถูกใจเป็นตัวละครสมทบ และให้ “ผู้ชาย” มาเป็นตัวละครหลัก (แม้แฟรนไชส์ Fast ภาคด้านหลังๆศิลปินของมิเชล โรดดิเกซจะได้มีบทบาทมากเพิ่มขึ้นก็ตามที) ถึงแม้ว่าน่าจะต้องรับสารภาพว่า Special Delivery เป็นการประกาศกร้าวว่า หญิงก็ขับขี่รถซิ่งได้เก่งไม่แพ้กัน

หนังแอ็คชั่นอาชญากรรมสุดเดือดจากประเทศเกาหลีใต้ที่ได้นางเอกอย่างพัคโซดัม มาอยู่ด้านหลังพวงดอกไม้ พร้อมซิ่งรถยนต์สุดระทึก ถ้าคุณเป็นคนชอบใจหนังแอ็คชั่นบันเทิงใจๆSpecial Delivery เป็นหนังที่คุณไม่ควรไม่มีความสนใจด้วยประการทั้งปวง กล่าวได้ว่าเป็นอีกหนึ่งการเปลี่ยนแปลงใหม่ๆของ Netflix ที่น่าสนใจเยอะแยะๆครับ

เพราะหากไตร่ตรองดีๆเราจะลงความคิดเห็นว่าในช่วงปลายๆปี 2022 นี้ เราจะได้เห็น Netflix หันมาถือจับเอาวรรณกรรมจากหนังสือหลายๆเล่มมาสร้างใหม่ในตัวอย่างภาพยนตร์พวกแนวแฟนตาซี และก็ย้ำหนังที่มองดูได้ทั้งครอบครัวมากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างหนังจากวรรณกรรมที่ลงฉายไปและก็อาทิเช่น ‘The School for Good and Evil‘ หรือแม้แต่หนังภาคต่อ ‘Enola Holmes 2‘ นี่ก็ใช่

แล้วก็สำหรับ “actor” ที่จำเป็นต้องยกย่องที่สุดน่าจะหนีไม่พ้น อีแวน ปีเตอร์ส์ (Evan Peters) ที่เล่นบทบาท เจฟฟรีย์ ดาห์เมอร์ ได้อย่างน่าขนลุกขนลุก โดยปีเตอร์ส์ได้ทำให้บุคลิกที่มองดูเย็นชารวมถึงมองดูปกติของดาห์เมอร์ ฉายแววโหดเหี้ยมออกมาได้ครั้งใดก็ตามปรากฎตัว แม้กระนั้นในขณะเดียวกันใน “Drama scene” เขาก็สามารถบอกให้เห็นในด้านที่เป็นมนุษย์มีอ่อนแอ มีปวดของดาห์เมอร์ออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมไม่แพ้กันเลย

แล้วก็สำหรับ “actor” ที่จะจำต้องเทิดทูนที่สุดบางทีอาจหนีไม่พ้น อีแวน ปีเตอร์ส์ (Evan Peters) ที่เล่นบทบาท เจฟฟรีย์ ดาห์เมอร์ ได้อย่างน่าขนลุกขนลุก โดยปีเตอร์ส์ได้ทำให้ลีลาที่ดูเย็นชารวมทั้งมองดูปกติของดาห์เมอร์ ฉายแววทารุณออกมาได้เมื่อใดก็ตามปรากฎตัว แม้กระนั้นในขณะเดียวกันใน “Drama scene” เขาก็สามารถส่อให้เห็นในด้านที่เป็นมนุษย์มีอ่อนแอ มีปวดของดาห์เมอร์ออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมไม่แพ้กันเลย

รีวิว Special Delivery

หนังแอ็คชั่นอาชญากรรมสุดเดือดจากประเทศเกาหลีใต้ที่ได้นางเอกอย่างพัคโซดัม มาอยู่ด้านหลังพวงดอกไม้ พร้อมซิ่งรถยนต์สุดระทึก หากคุณเป็นคนประทับใจหนังแอ็คชั่นมันๆSpecial Delivery เป็นหนังที่คุณไม่ควรปล่อยทิ้งด้วยประการทั้งปวง ในเวลานี้จึงควรยอมรับเลยว่ากระแส ซีรีส์ Squid Game ซีรีส์ประเทศเกาหลีจาก Netflix ในตอนนี้ที่กำลังเป็นกระแสไปทั่วโลก มีคนให้ความสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวซึ่งงานนี้คนจำนวนมาก อาจจะกำลังมองหา หนัง หรือ ซีรีส์ ในแนวๆนี้อยู่ หากแม้พล็อตเรื่องอย่างงี้จะไม่ได้ใหม่มาก ถึงแม้ก็จึงควรบอกเลยว่าซีรีส์ Squid Game ทำออกมาก้าวหน้า เข้าถึงง่าย ไม่ซับซ้อน เลยทำให้ผู้ชมจับอกจับใจสุดๆ

และปัจจุบันนี้กับหนังแฟนตาซีของ Netflix เรื่องใหม่อย่าง ‘Slumberland’ หรือ ‘สลัมเบอร์แลนด์’ ที่ไม่ได้เกี่ยวเนื่องอะไรกับที่พักผ่อนหย่อนใจแบรนด์ Slumberland แต่เป็นหนัง Netflix ที่กำลังขึ้นชั้น 1 ใน 55 ประเทศในในตอนนั้น ซึ่งเป็นหนังที่สร้างจากการ์ตูนคอมิก ‘Little Nemo in Slumberland’ วาดโดย วินเซอร์ แม็กเคย์ (Windsor McCay) เดิมเป็นคอมิกที่วาดเป็นตอนๆลงในหนังสือพิมพ์ The New York Herald มาตั้งแต่ปี 1905 ตราบจนกระทั่งปี 1911 หรือ 117 ปีที่ล่วงเลยไปโน่นเลยจ๊านะครับ

สำหรับหนังเอาชีวิตรอดเรื่องนี้บอกเลยว่าเป็นตำนานสุดๆแม้จะเป็นหนัง แต่ว่าออกมาหลายภาคจนกระทั่งนับเป็นซีรีส์ได้เลยด้วย โดยจุดแข็งของเรื่องนี้ก็คือ การจับเอาเหยื่อแต่ละคนที่เงื่อนของแต่ละดาราหนังก็ค่อนข้างจะน่าสนใจ มาเล่นเกมเอาชีวิตรอด ซึ่งเกมแต่ละเกมก็ทรามมากถึงชีวิต ผู้ใดกันแน่ชนะก็รอด ผู้ใดกันแพ้ก็ตายอย่างขนพองสยองเกล้าอย่างยิ่งจริงๆบางภาคไม่ต้องเล่นมากมาย ก็เป็นภาพจำมาจนถึงทุกวันนี้เลยล่ะ

เกิดเหตุราวสยองขวัญ ที่มีจุดเริ่มแรกจาก ‘อีทดสอบก้า’ เด็กสาวที่พบว่าตัวเองกำลังไม่สบาย ด้วยโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์ระยะท้ายที่สุด ทำให้จำเป็นที่จะต้องพักความฝันเรื่องการไปเป็นนิสิตในมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด อีทดสอบก้าหันมาจุดโฟกัสกับการรักษาตัวเอง จนถึงไปรู้จักกับ ‘ไบร์ทคลิฟฟ์’ สถานที่รักษาผู้เจ็บป่วยอาการหนักหรือคนบาดเจ็บระยะท้ายที่สุด

เมื่อมาที่ตรงนี้อีทดสอบก้าได้เจอกับคนไข้วัยรุ่นอีกหลายคน เกิดเป็นความสัมพันธ์กลุ่มเพื่อนก่อนจะศึกษาค้นพบว่าในสถานที่ที่นี้ มีกลุ่มลับที่เรียกว่า ‘The Midnight Club’ หรือ ‘สโมสรสยองขวัญเที่ยงคืน’ กลุ่มลับที่สมาชิกแต่ละคนจะเข้ามาเล่าผีหรือเรื่องสยองขวัญ โดยมีความสนใจร่วมกันเป็นโลกหลังความตาย พร้อมกติกาว่าหากคนใดตาย จำเป็นต้องติดต่อกลับมาหากัน

หลังจากศิลปินสาว “พัคโซดัม” แจ้งเกิดเต็มกำลังกับหนังออสการ์อย่าง Parasite ในบทลูกสาวที่แอบอ้างตัวเองว่าเป็นครูศิลปะ จนได้รับการพูดถึงในด้านความสามารถด้านการแสดง การกลับมาครั้งนี้บอกได้ว่าเป็นการกลับหน้าที่ครั้งสำคัญของคุณ ด้วยการมารับบทเป็น ฮึนฮา เด็กสาวที่สกิลการขับขี่รถชั้นเซียน ทำให้ท่านรับจ้างขนส่ง “พัสดุพิเศษ” ไม่ว่าของในนั้นจะเป็นอะไรก็ตาม

ที่ขาดเอ่ยถึงไม่ได้เป็นองค์ประกอบด้าน “production” ที่ดึงเสน่ห์ที่ยุค 90s กลับมาอีกครั้ง อีกทั้งการเซตโลเคชันย้อนยุค บทสนทนาที่เอ๋ยถึงวัฒนธรรมป๊อปในยุคนั้น และที่เด็ดสุดเป็น “background music” ที่ขนเพลงดังยุค 90s มาใส่ไว้ในฉากต่างๆได้อย่างประจวบเหมาะทั้งเรื่องอารมณ์และความหมายของเพลง

ถึงแม้ไม่นิซีรีส์ ‘Pam & Tommy’ อาจจะถูกฉาบไว้ด้วย “sex story” เทปสุดฉาวของ “star couple” ก็จริง แต่ลึกๆแล้วมันสะท้อนให้เห็นถึงวงการหนังโปีแล้วหลังจากนั้นก็นิตยสารโป๊ในยุคนั้น รวมถึงการตีค่าผู้หญิงเป็นวัตถุทางเพศทั้ง direct” แล้วก็ทางอ้อม ในยุคที่ยังไม่มีผู้ใดพูดถึงความเท่าเทียมของทุกเพศแล้วก็การเช็ดกกลั่นแกล้งจากสังคม

สำหรับเกมไล่ล่าเอาชีวิตรอดประเด็นนี้ นอกจากจะทารุณไร้มนุษยธรรมแล้ว ต้อมยอมรับว่าประเด็นนี้มีความมันส์เยอะมากๆอีกด้วย สายแอคชั่นอาจจะชอบใจอย่างยิ่งจริงๆเกิดเหตุราวของคนที่ไม่รู้จักจำนวน 12 คน ได้ถูกจับตัวมาอยู่ในที่เดียวกัน พวกเขาควรต้องเล่นเกมเพื่อเอาชีวิตรอด ด้วยอาวุธต่างๆที่มีมาให้ แม้กระนั้นสิ่งที่ทำให้ประเด็นนี้น่าสนใจก็คือ เมื่อเหยื่อที่ถูกจับมานั้น แปลงมาเป็นผู้ตามล่าแทน ความสนุกก็เลยเกิดขึ้น

ในฉากเปิดเรื่องฮึนฮาได้ทำให้ผู้ชมมีข้อคิดเห็นว่า “เด็กหญิง” อย่างคุณนั้นมีความรู้ความสามารถสำหรับเพื่อการขับขี่รถไม่เป็นสองรองผู้ใดกันแน่ ซึ่งอย่างเคยแล้วหนังแอ็คชั่นในเชื้อสายรถยนต์ซิ่งนั้น ศิลปินสตรีถูกใจเป็นตัวละครสมทบ และให้ “ผู้ชาย” มาเป็นตัวละครหลัก (ถึงแม้แฟรนไชส์ Fast ภาคด้านหลังๆดาราหนังของมิเชล โรดดิเกซจะได้มีบทบาทเยอะขึ้นเรื่อยๆก็ตามที) หากแม้น่าจะจึงควรรับว่า Special Delivery เป็นการประกาศกร้าวว่า หญิงก็ขับขี่รถซิ่งได้เก่งไม่แพ้กัน

คราวหลังกลับมาถึงที่บ้านพอลก็เลยรีบกลับไปดูแลภรรยาท้องแก่ใกล้คลอดด้วยความห่วง แม้ว่าความโชคร้ายก็มาเลิศเขาอีกครั้ง เรื่องคนร้ายที่โรงหมอตามเขามาถึงที่บ้านแล้วก็จับทาริน ภรรยาของเขาไปเป็นตัวรับประกัน คนร้ายก็เลยได้ยื่นข้อเสนอให้พอลไปนำตัวเอบออกมาจากโรงหมอเพื่อเป็นการเปลี่ยนตัวกับทารินโดยสวัสดิภาพ แน่นอนว่ามันไม่ได้ง่ายเอาซะเลยสำหรับการพาตัวคนร้ายที่ตำรวจต้องการตัวมากที่สุดออกมาจากโรงหมอ

ความร่าเริงของ Point Blank เป็นฉากแอ็คชั่นและก็งานสตันท์ที่เหมือนจริง การไล่ล่าบนถนน ฉากดวลปืน หรือแม้กระทั่งการต่อสู้ด้วยมือไม่ หนังเจริญไซน์คิวบู๊มาเป็นอย่างดี ยังไม่และก็จังหวะในการสร้างความระทึกใจให้กับผู้ชมดังเช่นว่า ฉากที่พอลจะต้องหาทางพาตัวเอบที่นอนนิ่งอยู่บนเตียงออกมาจากโรงหมอท่ามกลางการปกป้องคุ้มครองของตำรวจ ฉากที่ทารินพยายามชิงไหวชิงพริบหาทางเอาชีวิตรอดจากการเช็ดกจับตัวอื่นๆอีกมากมาย

รีวิวNetflix Point Blank

เป็นหนังรีเมคมาจากหนังฝรั่งเศสในปี 2010 ชื่อ À bout portant บอกเล่าเรื่องราวของเอบ (แฟรงค์ กริลโล) อาชญากรหน้าหล่อที่หนีออกมาจากเหตุการฆาตกรรมในบ้านด้านหลังหนึ่ง ถ้าว่าเขากำลังกลายเป็นเหยื่อสำหรับการกล่าวหาของตำรวจกังฉิน ตอนหลังเขาหนีการเช็ดกไล่ล่า ปรากฏว่าเขาถูกรถชนเข้าอย่างจังจนกระทั่งรุนแรง ขณะเดียวกันระหว่างที่พอล (แอนโธนี่ แม็คกี้) พยาบาลหนุ่มที่กำลังเข้าเวรอยู่ ต้องรับเอบเข้ามาอยู่ในการดูแล แต่ระหว่างเขากำลังใคร่ครวญผู้ป่วย มีชายลึกลับที่แอบอยู่ที่มุมห้องพุ่งตรงเข้ามารบกวนเขา

สำหรับหนังเรื่องนี้ถือได้ว่าเป็นตำนานที่คลาสสิคเอามากๆสำหรับหนังที่เกี่ยวกับเกมเอาชีวิตรอด เกิดเหตุราวเกี่ยวกับกลุ่มนักร้องห้องหนึ่ง ที่กำลังไปทัศนศึกษาแม้กระนั้นพบว่าตัวเองต้องมาเล่นเกมฆ่าเคยชิน โดยเด็กนักเรียนทั้งปวงนั้นจะมีปลอกใส่คอสวมอยู่ ถ้าหากคนไหนฝ่าฝืน ไหมยอมปฏิบัติตามกฎ ก็จะระเบิด ทำให้พวกเขาจะไล่ฆ่าเคยชิน แบบที่คนไหนกันแน่ไว้วางใจคนไหนไม่ได้เลย ผู้ชนะเท่านั้นเป็นคนที่รอด

ซึ่งเรื่องราวการเสี่ยงอันตรายของเด็กชายนีโม ที่เข้าไปเสี่ยงกับการที่จะเกิดอันตรายในโลกที่ความฝันสุดพิศดารนี้ โดยมากจะถูกเอาไปทำในแบบแอนิเมชันซะเป็นส่วนมากขอรับ หากเวอร์ชันแรกสุดเลยก็คือ ‘Little Nemo’ (1911) แอนิเมชันขนาดสั้นที่จริงๆแล้วคงเรียกว่าเป็นงานทดลองที่เอาติดอยู่แรกเตอร์มาทำเป็นภาพเคลื่อนไหวเฉยๆมากกว่า แต่ที่น่าจะคุ้นตา ก็น่าจะเป็นหนังแอนิเมชัน ‘Little Nemo: Adventures in Slumberland’ ที่ออกฉายในปี 1989

อย่างแรกเลยที่จะจำเป็นต้องเห็นด้วยสำหรับซีรีส์ชุด The Midnight Club เป็นพล็อตที่มีความแปลกรวมถึงสดใหม่ โดยเชื่อมโยงระหว่างลักษณะการเจ็บเจ็บป่วย ความระแวงของวัยรุ่น รวมถึงเรื่องสยองขวัญเข้าด้วยกันได้อย่างพอดิบพอดี สำหรับกลุ่มศิลปินที่ถูกเฟ้นหามารับบทต่างๆก็จัดว่าไม่ได้ทำให้เรื่องราวดรอปไปอะไร

แม้กระนั้นเนื้อหาส่วนที่มีความสำคัญที่ทำให้มีความรู้สึกไม่ค่อยอินกับซีรีส์ชุดนี้ซักเท่าไหร่ก็คือ ‘อาการป่วย’ ของเด็กแต่ละคน ซึ่งทุกคนที่เข้ามาในสถานที่ที่นี้ ล้วนแต่ต้องเป็นผู้เจ็บป่วยหนัก ถึงแม้ว่ากลายเป็นว่านักแสดงในเรื่อง ดันมองดูแข็งแรงดี ไม่ได้มองดูซีดเหมือนกับคนที่เจ็บไข้ระยะตอนท้ายสักเท่าไหร่ ดูท่าจะใช้ทรงผมของดารานำเป็นตัวชูโรงมากเกินความจำเป็น จนถึงไม่ได้เก็บดีเทลส่วนอื่นๆให้ดีกว่านี้

ซีรีส์เรื่องนี้ขณะที่ออกมาใหม่ๆก็เป็นกระแสมาแรงมากๆโดยที่เกิดเรื่องราวของคนที่มาอยู่ในเมืองที่เป็นดินแดนมรณะ พวกเขาจำเป็นต้องเล่นเกมเพื่อขยายเวลาชีวิตให้พวกเขาได้อยู่ต่อไป ซึ่งเกมละแม้ว่าเกมก็จะขึ้นอยู่กับไพ่ รวมทั้งเกมนี้ไม่ได้ใช้เพียงแค่ความรู้ความเข้าใจอย่างเดียวเท่านั้น เรื่องของดวงก็อาจจะต้องพึ่งเหมือนกัน แต่สิ่งที่น่าสนใจก็คือ เกมแต่ละเกมมีเอกลักษณ์ที่จะจำต้องไขให้ออก รวมถึงตัวนำเองก็ไม่ได้เก่งไปหมด จนตราบเท่าเราแลเห็นแล้วเบื่อ

หากแม้ Point Blank จะเป็นหนังแอ็คชั่นแนวคู่คิดแบบสูตรสำเร็จในทุกน้อยนิ้ว แม้กระนั้นเราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่านักแสดงนำอย่างแฟรงค์ กริลโล รวมทั้งแอนโธนี่ แม็คกี้ มีเคมีคู่ซี้ที่เข้าขากันอย่างพอดิบพอดี ประกอบกับสไตล์การควบคุมภาพยนตร์ของโจ ลินช์ ที่มีจังหวะจะโคนสำหรับเพื่อการใส่อารมณ์ขันแบบโปกฮาร้าย เขาไปในเรื่องไปผ่อนบรรยากาศความตึงเครียดลงได้อย่างถูกจังหวะ สมควร ถูกเวลา ยิ่งช่วยเพิ่มความบันเทิงให้กับหนังเรื่องนี้อีก