เมล็ดพันธุ์ ที่ใช้ในการเพาะปลูกพืชอินทรีย์ หรือนำไปขยายพันธุ์

เมล็ดพันธุ์

 เมล็ดพันธุ์  ผู้กระทำระจายเ พืชมีหลายแบบอย่าง แต่ว่ากลไกผู้กระทำระจายโดยมากขึ้นกับแรงโน้มถ่วง ลม น้ำ และก็การแพร่โดยสัตว์ มาดูเนื้อหากลไกพวกนี้กันเลยดีกว่า เผื่อคราวต่อมาที่คุณออกไปเดินเที่ยวที่โล่งแจ้ง จะได้พินิจความแปลกประหลาดพวกนี้ได้ด้วยตัวเอง

กระจัดกระจายด้วย “ลม” โดยธรรมดาดอกดินแดนดิไลออนจะกระจัดกระจายเม็ดผ่านทางลม ด้วยองค์ประกอบของดอกคล้ายกับใบเรือ ที่เรียกว่า Pappus ซึ่งจะเปิดแล้วก็ปิดที่จะตอบสนองต่อความชุ่มชื้น ในวันที่อากาศแห้งและก็ลมแรง ดอกจะเปิดรับแทนลมและก็ลำเลียงเม็ดดอกดินแดนดิไลออนไปจากต้นแม่ ดังนี้ ในไทยเองก็มีพืชที่กระจัดกระจายเม็ดด้วยลมเช่นเดียวกัน เช่น ต้นหญ้า ข้าวโพด หรือผักที่มีเม็ดขนาดค่อย รวมทั้งพืชอื่นๆที่มีองค์ประกอบแบบมีปีกหรือเป็นขน เช่น ลูกยางที่มีใบพัด

 

เมล็ดพันธุ์

เมล็ดพันธุ์  ปลูกง่ายได้ผลไว

เมล็ดพันธุ์ เป็นธุรกิจเริ่มต้นของ  ด้วยประสบการณ์อันช้านานแทบศตวรรษ ธุรกิจ  มีความแข็งแกร่ง รวมทั้งนำของใหม่ใหม่ๆมาใช้ปรับแก้สินค้าอย่างสม่ำเสมอ ทำให้พวกเราเป็นเยี่ยมในบริษัทรายแรกๆของไทย ที่สร้างสรรค์ ศึกษาค้นคว้า รวมทั้งปรับปรุง ไฮบริดโดยตอนนี้พวกเรามี ประสิทธิภาพกว่า 485 สายพันธุ์ ส่งออกไปยังตลาดมากยิ่งกว่า 40 ประเทศทั้งโลก โดยมีพืชหลักที่เป็นเรือธง เช่น ฟักทอง แตงโม เมล่อน แตงร้าน มะระ พริก ข้าวโพด รวมทั้งมะเขือเทศ

ผักจะเติบโตได้เว้นแต่ดินดี น้ำพอเพียงแล้ว  ผักที่เลือกใช้ก็ควรมีความสมบูรณ์ด้วยเหมือนกัน ไม่งั้นผลิตผลที่ได้บางทีอาจเล็กแกร็นมึงรน ซึ่ง ผักในตอนนี้มีทั้งยังประเภทพื้นบ้านซึ่งสามารถนำเม็ดไปเพาะพันธุ์เพื่อปลูกเอาไว้ภายในรุ่นถัดไป และก็มี ผักที่มีการแก้ไขกรรมพันธุ์ให้แข็งแรงต่อโรค ได้ผลผลิตสูงแต่ถ้าว่าเม็ดพวกนั้นเป็นหมัน เพาะพันธุ์แบบเพาะเม็ดต่อไม่ติด ด้วยเหตุผลดังกล่าว ก่อนนำไปเพาะปลูกก็เลยจะต้องวิเคราะห์เนื้อหาพวกนี้ก่อนเสมอ

มีพืชหลายประเภทในโลกรวมทั้งเมล็ดพืชหลายประเภท สิ่งพวกนี้สำเร็จงานชิ้นท้ายที่สุดของพัฒนาการของสิ่งมีชีวิตพืชด้วยเหตุว่าในองค์ประกอบขนาดเล็กข้อมูลทางพันธุกรรมทั้งสิ้นมีความเข้มข้นซึ่งจะมีผลให้หากพวกมันแตกหน่อจะเปลี่ยนเป็นต้นไม้พุ่มฝ่ามือสมุนไพรตะบองเพชรพืชอวบน้ำ … หรืออื่นๆ. โน่นเป็นหากผู้ใดกันไม่เคยรับประทานมาก่อนแน่ๆว่ามีไม่กี่อย่างที่กินได้ได้แก่เม็ดทานตะวันข้าวหรือถั่วค้างฯลฯ การเข้าใกล้โลกนี้เป็นสิ่งที่น่าดึงดูดที่สุดเพราะเหตุว่า จะช่วยทำให้คุณมีความคิดที่แจ่มกระจ่างขึ้นว่าเมล็ดพืชมีกี่ชนิดแล้วก็พืชจำพวกใดที่ผลิตพวกมัน

สำหรับการปลูกผักมีปัญหาหนึ่งที่เกษตรกรเจออยู่เป็นประจำๆโน่นเป็น ปัญหาประสิทธิภาพความงอกของ เมล็ดพันธุ์  เกษตรกรไม่มีช่องทางมั่นใจได้ว่าเมล็ดพันธุ์ ผักที่ซื้อมาปลูกไว้ในแต่ละครั้งนั้นจะแตกออกได้มากน้อยแค่ไหน ถ้าเมล็ดพืชผักที่ปลูกลงไปแล้วมีจำนวนการงอกต่ำหรือมี อื่นผสมปนเปอยู่มากมาย เกษตรกรก็จะเห็นผลผลิตต่ำไม่คุ้มทุนลงแรงไปในแต่ละครั้งและเสียเวล่ำเวลาของฤดูปลูกภายในแต่ละครั้งไปอย่างโชคร้าย หรือบางเวลาเกษตรบางครั้งก็อาจจะจำเป็นต้องลงทุนเพิ่ม พืชจำพวกอื่นเพื่อปลูกแซมลงไปให้เต็มพื้นที่ที่จัดเตรียมเอาไว้แล้ว

ชนิดของเมล็ดพันธุ์

เมล็ดพันธุ์คัดเลือก (Breeder Seed) เป็น ที่สร้างขึ้นโดยนักปรับปรุงแก้ไขจำพวกซึ่งจำเป็นต้องกระทำการเลือกเฉพาะ เมล็ดพันธุ์  ที่มีคุณลักษณะจากที่นักแก้ไขจำพวกระบุสร้างสรรค์ขึ้นมา ภายใต้อำนาจบังคับ / ตรวจประเภทอย่างละเอียด คัดเลือกจะนำไปปลูกเป็นจำพวกหลักในปีถัดไป

เมล็ดพันธุ์หลัก (Foundation Seed) เป็นเมล็ด ที่ได้จากการปลูกด้วย คัดเลือกภายใต้ข้อแนะนำแล้วก็ขั้นตอนการของนักแก้ไขประเภทของกรมวิชาการเกษตรหรือสถาบันวิชาการฯ เพื่อรักษาความบริสุทธิ์รวมทั้งลักษณะประจำประเภทของพืช นั้นๆเมล็กจำพวกหลักที่ได้นำไปปลูกเป็นชนิดขยายถัดไป

เมล็ดพันธุ์ขยาย (Registered Seed) เป็น เมล็ด ที่ได้จากการปลูกด้วยเมล็ดพันธุ์หลัก โดยเกษตรกรที่ได้รับการคัดสรรให้เป็นคนจัดทำแปลงเพาะพันธุ์ ภายใต้อำนาจบังคับดูแลและก็ให้คำปรึกษาจากข้าราชการฝ่ายวิชาการรวมทั้งข้าราชการผลิต ของศูนย์เพาะพันธุ์พืช กรมส่งเสริมการเกษตร

เมล็ดพันธุ์ขาย(Certified Seed) เป็น เมล็ด ที่ได้จากการปลูกด้วยขยาย โดยเกษตรกรแปลงเพาะพันธุ์ ด้วยการปฎิบัติตามกรรมวิธีการที่ได้รับข้อเสนอแนะจากข้าราชการฝ่ายวิชาการ ของศูนย์แพร่พันธุ์พืช กรมส่งเสริมการเกษตร เพื่อผลิต ขายให้แก่เกษตรกรทั่วๆไป

 

เมล็ดพันธุ์

ต้นเหตุที่ส่งผลต่อการเสื่อมสภาพ เมล็ดพันธุ์

ความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการรักษาก็ดีแล้ว อัตราความเร็วสำหรับในการหมดสภาพดีแล้ว เป็นลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ตัวของ พืชแต่ละประเภท อย่างเดียวกัน ความสูง ความคงทน ความไวแสงสว่าง รวมทั้งลักษณะอื่นๆของพืชหรือสัตว์ โดยธรรมดา พืชจำพวกแป้ง ได้แก่ ข้าว ข้าวโพด ข้าวสาลี จะเสื่อมสภาพช้า หรือรักษาได้ง่ายดายเสียยิ่งกว่า พืชที่ขึ้นอยู่ในน้ำมัน เป็นต้นว่า ถั่วเหลือง แล้วก็ถั่วดิน

แม้กระนั้นไม่บางทีอาจบอกได้อย่างเต็มเปี่ยมว่าเมล็ดพันธุ์เสื่อมเร็ว เนื่องจากมีน้ำมันมากมายเสมอ เนื่องจาก ฝ้ายซึ่งมีน้ำมันสูงขึ้นยิ่งกว่า ถั่วเหลือง สามารถเก็บได้เป็นเวลานานกว่า ถั่วเหลือง นอกจากนั้นเมล็ดพืชประเภทเดียวกันแม้กระนั้นคนละจำพวก ยังอาจมีอัตราการเสื่อมต่างกัน ตัวอย่างเช่น   ถั่วเหลือง สจ .4 แล้วก็ สจ .5 สามารถรักษาได้เป็นเวลายาวนานกว่า ถั่วเหลือง จังหวัดเชียงใหม่ 60 เพราะฉะนั้น ก็เลยบางครั้งก็อาจจะบอกได้ว่า เม็ดต่างจำพวกหรือต่างชนิดกันเสื่อมสภาพเร็วช้าแตกต่างกัน ด้วยเหตุว่ามีกรรมพันธุ์แตกต่างกัน

อุณหภูมิของอากาศบริเวณเมล็ดพันธุ์ อุณหภูมิในโรงเก็บที่ต่ำลง ทุกๆ10 0F อายุการรักษาของ จะมากขึ้น อีก 1 เท่าตัว ซึ่งแสดงว่า ถ้าหากรักษา ถั่วเหลืองไว้ที่อุณหภูมิ 700F ได้นาน 6 เดือน การรักษาไว้ที่อุณหภูมิ 60 0F รวมทั้ง 500F ก็จะรักษาไว้ได้นาน 12 เดือน และก็ 24 เดือน เป็นลำดับดังต่อไปนี้ฯลฯ อิทธิพลของความชุ่มชื้นและก็อุณหภูมินั้น ทดแทนรวมทั้งเกื้อหนุนซึ่งกันและกัน พูดอีกนัยหนึ่ง ที่มีความชุ่มชื้นต่ำสามารถคงทนต่ออุณหภูมิสูงได้ แม้กระนั้นเมื่อเมล็ดพันธุ์มีความชุ่มชื้นสูงก็จะยิ่งมีอันตรายจากอุณหภูมิสูงได้ง่าย  ที่มีความชุ่มชื้นต่ำจะยิ่งเสื่อมช้าลงไปอีกถ้าเก็บในที่อุณหภูมิต่ำด้วย

กระบวนการเลือกเมล็ดพันธุ์ผัก จำต้องเห็นด้วยว่า ผักมีให้เลือกหลายร้อยประเภท แม้กระนั้นโดยมากแล้วการจะเพาะปลูกผักพวกนั้นให้ส่งผลผลิตดี ลำดับแรกจำต้องพินิจความเหมาะสมกับภาวะดิน สภาพอากาศ ตลอดจนวันหมดอายุของ ดังนี้ก็เพื่อไม่ยุ่งยากต่อการดูแลนั่นเองจ้ะ นักปรับแก้พืชพันธุ์ได้มีความมานะบากบั่นนำลักษณะที่ดีและก็อยากปรับปรุง ให้ตรงตามความอยากได้ให้มีอยู่ในพืชพันธุ์ที่ผลิตขึ้นมาใหม่ อาทิเช่น ได้ผลผลิตสูง คงทนต่อศัตรูตามธรรมชาติ เจริญวัยอย่างเร็ว

เมื่อปรับปรุงจนได้ชนิดใหม่แล้ว จำต้องแพร่พันธุ์นั้นๆให้มีจำนวนมากขึ้นสำหรับเกษตรกรนำไปปลูกถัดไป  เมล็ดพันธุ์ ที่ได้มาจากนักปรับแต่งพืชพันธุ์ก็เลยจะต้องได้รับการยืนยันประสิทธิภาพของ มาตรฐานพืชพันธุ์ให้ตรงตามจำพวกรวมทั้งมีความงอกดี เมล็ดพันธุ์ที่เพิ่มปริมาณขึ้นมา ควรมีคุณภาพดีด้วย ด้วยเหตุผลดังกล่าวก่อน ที่เอามาเพาะพันธุ์นั้นก็เลยผ่านขั้นตอนต่างๆของการสร้างเมล็ดพันธุ์ที่แบ่งเป็นชั้นของ

โดยเหตุนี้ ก่อนที่จะมีการปลูกผักแต่ละครั้งเกษตรกรควรให้ความใส่ใจสำหรับการทดลองความงอกของ  ผักด้วยแนวทางกล้วยๆเพื่อรู้ถึงจำนวนความงอกของเม็ดพันธุนั้นๆแล้วก็แม้ได้ทดลอง ก่อนตัดสินใจซื้อมาปลูกได้ก็จะมีผลให้มีการตกลงใจเลือกซื้อได้ตรงตามความจำเป็นเยอะขึ้นเรื่อยๆ ไม่ต้องเสี่ยงซื้อเมล็ดพันธุ์ไม่ดี ไม่ต้องเสี่ยงลงทุนลงแรง แล้วก็เสียเวล่ำเวลาไปโดยเห็นผลทดแทนที่ไม่คุ้ม

การปลูกผักในโรงเรือนสามารถควบคุมภาวะดินแล้วก็สภาพอากาศด้านในให้มีความเหมาะสมกับพืชแต่ละประเภทได้ แม้กระนั้นในเรื่องที่ปลูกผักนอกโรงเรือนจึงควรเลือก  ผักที่มีลักษณะเหมาะสมกับภาวะดิน โดยแยกตามลักษณะความชุ่มชื้น ถ้าหากลักษณะอากาศเป็นหลักที่ฝนตกชุก อากาศเปียกชื้น ควรที่จะทำการเลือกผักในกรุ๊ปดินที่มีความชุ่มชื้นสูงมาปลูก ตัวอย่างเช่น ผักบุ้ง คะน้า หอมแดง ฯลฯ แต่ว่าแม้อยู่ข้างในพื้นที่อากาศร้อน แดดแรงควรที่จะทำการเลือกปลูกพืชเชื้อสายผักกาด พื้นที่อากาศหนาวเย็นทั้งปี ควรจะเลือกปลูกผักเมืองหนาว ได้แก่ สลัด กะหล่ำ บล็อกวัวลี ฯลฯ

การปลูกผักสวนครัวเพื่อบริโภคในครอบครัวจำเป็นที่จะต้องเลือกใช้  ผักหลายประเภท ใช้ระบบการเพาะปลูกแบบแปลงรวมด้านในพื้นที่จำกัด เนื่องจากว่าการบริโภคผักในครอบครัวปรารถนาความมากมายหลากหลายของสายพันธุ์ผักในจำนวนการปลูกที่ไม่มากจนเกินความจำเป็น โดยใคร่ครวญจากความถี่ รวมทั้งปริมาณสิ่งที่จำเป็นบริโภค

 

เมล็ดพันธุ์

เมล็ดพันธุ์ เมล็ดพันธุ์ผัก พืช ผลไม้

ผู้กระทำระจายเม็ดด้วยแรงโน้มถ่วงหรือ “การตกของผลไม้” เป็นกรรมวิธีทางธรรมชาติสำหรับในการกระจัดกระจายเม็ดของพรรณไม้ทั้งหลายแหล่ การหลุดตกทำให้ส่วนประกอบที่รองรับ เช่น เปลือกหรือฝักเม็ดอ่อนเปิดออกรวมทั้งทำให้เม็ดด้านในหลุดสู่พื้น อนึ่ง ยังมีอีกหนึ่งผู้กระทำระจายเม็ดที่คล้ายคลึงกันเรียกว่า ballistic dispersal ซึ่งใช้แรงที่เกิดขึ้นจากตัวพืชเองเพื่อกระจัดกระจายเม็ด โดยเมื่อผลโตสุดกำลังส่วนประกอบของมันจะปฏิบัติหน้าที่ราวกับปืนใหญ่หรือหนังสะติ๊กยิงเม็ดออกมาจากผลหรือฟักให้ออกไปไกลจากต้นแม่

จะมีคุณภาพสูงสุดและก็สามารถแตกออก ได้ต้นกล้าที่แข็งแรงรวมทั้งเปอร์เซ็นต์สูงภายหลังจากการ เก็บเกี่ยวมาใหม่ ถ้าหากเม็ดยังไม่ต้องการที่จะอยากนำไปปลูกก็เลย จำเป็นต้องรักษาไว้เพื่อตรงตามฤดูกาลปลูกรวมทั้งความพร้อมเพรียง ของเกษตรกรถัดไป ก็เลยควรต้องเก็บไว้ให้ท่านภาพ ดำรงอยู่หรือต่ำลงต่ำที่สุด เนื่องจากว่า เป็นสิ่งมี ชีวิตที่มีการหายใจกำเนิดโดยตลอดตลอดระยะเวลาของการรักษา

แต่ละเม็ดในล็อตหรือถุงเดียวกัน หรือแม้กระทั้งในหนึ่งกำมือเดียวกัน ไม่ได้เช่นกันหมดทุกเม็ด แต่ว่ามีความไม่เหมือนในหลายๆประการ และระดับความเสื่อมถอย รวมทั้งอัตราความเร็วสำหรับเพื่อการเสื่อมของเม็ด เช่นเดียวกันกับความไม่เหมือนที่มีอยู่ในพลเมืองของผู้คน พืช รวมทั้งสัตว์ ที่อยู่ในรุ่นราวคราวเดียวกัน ต้นสายปลายเหตุที่เม็ดแต่ละเม็ดมีความเสื่อมโทรมแตกต่างกัน

อาจเกิดขึ้นเนื่องจากถูกเก็บเกี่ยวมาเมื่อสุกแก่แตกต่างกัน เมล็ดพันธุ์  ถูกแรงกระทบจากการนวดแตกต่างกัน บางเม็ดบางทีก็อาจจะถูกฝนหรือหยดน้ำ บางเม็ดบางครั้งก็อาจจะถูกความร้อน บางเม็ดบางทีอาจจะถูกเหยียบหรือทับ บางเม็ดบางทีอาจถูกแมลงกัดรับประทาน หรือเชื้อราเข้าทำลาย เมื่อสิ่งพวกนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับ ทุกเม็ด เช่นกันหมด แม้กระนั้นเกิดมากบ้างน้อยบ้างก็ทำให้เมล็ดพันธุ์ซึ่งธรรมดาก็มิได้เป็นพิมพ์เดียวกันอยู่แล้ว มีความไม่เหมือนกันในระดับความเสื่อมถอยที่เกิดขึ้นแล้วก็อัตราความเร็วที่จะเสื่อมถัดไป

ผักรับประทานใบ มักเป็นกรุ๊ปพืชที่อยากได้การเพาะปลูกแบบแปลงยาว moviehd free  ต้องมีการเตรียมดินกระพรวนดินถอนต้นหญ้ารวมทั้งชูแปลงก่อนเพาะปลูกเสมอ ผักรับประทานใบจะแก่การเพาะปลูกสั้นจำเป็นจะต้องปลูกใหม่ซ้ำ ฉะนั้นจำเป็นต้องปลูกพืชแบบสลับแปลงหมุนวน ไม่สมควรปลูกพืชประเภทเดียวบนแปลงเพาะปลูกแบบบ่อยๆเนื่องจากจะก่อให้ธาตุอาหารในดินน้อยลงทำให้ผลิตผลไม่สมบูรณ์ซักเท่าไหร่

ผักรับประทานผล ไม่จำเป็นที่จะต้องดูแลเท่าไรนัก ด้วยเหตุว่าเป็นพืชที่ไม่ต้องการที่จะอยากความชุ่มชื้นสูง อายุการเพาะปลูกนาน สามารถขุดหลุมเพาะปลูกโดยลูกพรวนดินผสมแกลบดำเพื่อดินปลูกร่วน ผักบางจำพวกควรมีไม้ค้ำหรือไม้ราวให้ต้นผักยึดเกาะได้ และก็ควรจะหมั่นถางต้นหญ้ารอบโคนต้นผักในรัศมี 1 ฟุต เมื่อต้นผักโตควรจะใช้ปุ๋ยหมักหรือฟางแห้งหุ้มรอบๆหลุมปลูก เพราะเหตุว่าผักจะซึมซับธาตุอาหารเจริญ

การเลือกเมล็ดพันธุ์ที่ดีมีคุณภาพมาใช้สำหรับในการเพาะเม็ดเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่มีความจำเป็นด้วยเม็ด ที่ดีควรมีคุณลักษณะตรงตามชนิด เปอร์เซ็นต์ความงอกสูง มีความแข็งแรง สามารถแตกหน่อได้เร็วและก็ผ่านการพักตัวของเม็ดแล้ว เม็ดซึ่งสามารถผลิออกได้เร็วภายหลังจากการเพาะแล้ว จะลดการเสี่ยง อันตรายจากสิ่งแวดล้อมที่ผันแปรหรือศัตรูธรรมชาติที่ทำลายเม็ดหรือต้นกล้าในระยะเริ่มต้นได้ เมื่อต้นกล้าสามารถหาอาหารได้และก็เจริญวัยอย่างเร็วก็เลยทำให้ผลิตผลสูงแล้วก็เก็บเกี่ยวผลิตผล ได้อย่างพร้อมเพรียงกันอีกด้วย