เมล็ด Onion Microgreens ต้นอ่อนที่เพาะจากเมล็ดของพืช ผัก

เมล็ด Onion Microgreens

เมล็ด Onion Microgreens  ไมโครกรีน กำลังถูกเอ๋ยถึงกันอย่างล้นหลามรวมทั้งเปลี่ยนเป็นที่นิยมในกลุ่มของคู่รักสุขภาพ ช่วงเวลาเดียวกันก็เป็นแหล่งรายได้ใหม่ของเกษตรกรด้วย ทั้งยังยังเป็นแถวทางรายได้เสริมของผู้ที่อยากปลูกผักขาย เนื่องมาจากปลูกได้ไม่ยาก ใช้เวลาไม่นานก็ขายได้ ทำให้เพิ่มรอบการสร้างได้อย่างเร็ว ที่สำคัญหมายถึงเปี่ยมล้นไปด้วยคุณค่าที่มากกว่าผักทั่วๆถึง 100 เท่า! ไมโครกรีนเป็นยังไง ไมโครกรีน (Microgreen)หมายถึงต้นอ่อนของผักประเภทต่างๆที่ยังเจริญวัยได้ไม่สุดกำลัง หรือเมล็ดพืชที่ผลิออกออกมาได้โดยประมาณ 7-14 วัน แต่ว่ามิได้เล็กสูงถึงขั้นอยู่ในตอนระหว่างแตกออก (Sprouts) หรือโตถึงกับขนาดจำเป็นต้องเรียกว่าต้นเล็ก (Baby greens) กล่าวให้เข้าใจง่ายก็คืออยู่กึ่งกลางระหว่างตอนแตกออก (2-5 วัน) กับตอนที่ฯลฯเล็ก (21-28 วัน) นั่นเอง

ธรรมดาการบริโภคผัก ยกตัวอย่างเช่น บร็อคโคลี หรือคะน้าที่โตเต็มวัย พวกเราจะเคยชินกับการกินกันฯลฯหรือหัวใหญ่ๆแต่แรกเริ่มยิ่งโตค่าสารอาหารบางจำพวกยิ่งลดลง แต่ว่าการทานต้นอ่อนจะได้คุณค่ามากยิ่งกว่า เปรียบได้แก่การทานต้นอ่อนบร็อคโคลีเพียงแต่ 50 กรัม ได้คุณค่าพอๆกับการทานบร็อคโคลีโตเต็มวัย 1 หัว ไมโครกรีนสามารถเอามากินได้นานัปการต้นแบบ เป็นต้นว่า

เอามาปั่นเป็นเครื่องดื่มสมูทตี้ หรือ เอามาโรยหน้าทานกับซุป สลัด หรือแซนวิช ก็ได้ได้ประโยชน์รวมทั้งได้คุณประโยชน์ทางของกิน ตอนนี้ผักไมโครกรีนจัดว่าเป็นรูปแบบใหม่สำหรับเพื่อการบริโภคผักของคนประเทศไทย ซึ่งเกิดเรื่องที่จะควรมีการให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับไมโครกรีนแก่พสกนิกรได้รู้เรื่องรวมทั้งรับทราบถึงคุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากไมโครกรีนให้เยอะขึ้น

เมล็ด Onion Microgreens 

เมล็ด Onion Microgreens 

นอกนั้น ยังมีการค้นคว้ารับรองว่า ไมโครกรีนมีประโยชน์ดีต่อร่างกายมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้นอ่อนของผักในเครือญาติกะหล่ำ ยกตัวอย่างเช่น บร็อคโคลี คะน้า กะหล่ำปลี หัวผักกาด (ไควาเระ) มัสตาร์ด เพราะว่ามีสารต่อต้านโรคมะเร็ง (glucosinolate) ที่มีเฉพาะในผักเชื้อสายกะหล่ำเท่านั่น นอกจากนั้นในตอนนี้มีการศึกษาเล่าเรียนการนำผักพื้นเมืองของไทยมาเพาะเป็นไมโครกรีนได้หลายประเภท “ถึงแม้ว่าการเพาะไมโครกรีนจะมีข้อมีจำกัดอยู่บ้าง แม้กระนั้นเป็นอีกโอกาสหนึ่งสำหรับคนที่รักสุขภาพ ที่ปรารถนาบริโภคผักที่สะอาดไม่เป็นอันตรายได้สารอาหารที่มีคุณประโยชน์ รวมทั้งสามารถปลูกไมโครกรีนไว้กินเองได้อย่างง่ายๆในพื้นที่เล็กๆในคอนโด หรือระเบียงบ้าน ก็แค่ต้องมีเวลาเอาใจใส่ดูแล ควบคุมสิ่งแวดล้อม โรคแมลงมากมายเป็นพิเศษกว่าการปลูกเอาไว้ภายในระบบปิดเพียงแค่นั้น” ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร.ณัฐชัย กล่าว

นอกนั้น ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร.ณัฐชัย ยังได้พูดถึงแนวทางปรับปรุงต่อยอดการสร้างไมโครกรีนว่า เพราะว่าเหตุการณ์การสร้างไมโครกรีนตอนนี้ยังคงเน้นย้ำการสร้างเพื่อบริโภคสดเป็นหลัก แม้กระนั้นเมื่อมองเห็นลักษณะเด่นของไมโครกรีนที่ประกอบไปด้วยสารอาหารและก็จำนวนสารพฤกษเคมีสูง ก็เลยได้คิดแผนที่จะปรับปรุงต่อยอดงานศึกษาเรียนรู้วิจัยไปสู่การเปลี่ยนรูปไมโครกรีนเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆดังเช่น ผงต้นอ่อน เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบ หรือใช้เป็นส่วนประกอบของสินค้าเสริมของกิน หรือผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพได้ในอนาคต นอกเหนือจากการที่จะช่วยจัดการกับปัญหาหัวข้อการตลาดแล้ว ยังเป็นอีกวิถีทางหนึ่งสำหรับในการผลักดันให้ผู้ซื้อได้บริโภคไมโครกรีนในต้นแบบที่สบายเพิ่มขึ้น มั่นใจว่าคงจะตอบปัญหาคนที่รักสุขภาพได้อย่างดีเยี่ยม รวมทั้งคนที่เกลียดทานผักจะสามารถทานได้ง่ายแล้วก็สบายเพิ่มขึ้น

การกินไมโครกรีน หรือต้นอ่อนทั่วๆไปนั้นไม่เป็นอันตราย เมล็ด Onion Microgreens  เเต่บางทีอาจมีโอกาสเสี่ยงต่อของกินเป็นพิษได้ดังเช่นว่า ถ้าเกิดมีการแปดเปื้อนเชื้อเเบคหนเรียในไมโครกรีน โดยทั่วไปเเล้วเเบคคราวเรียสามารถเติบโตได้ในไมโครกรีนน้อยกว่าในต้นกล้า สำหรับไมโครกรีนปรารถนาสภาพภูมิอากาศที่อบอุ่น เเละมีความชื่นน้อยกว่าต้นกล้าน้อย

โดยเหตุนี้ หากว่าพวกเราอยากได้ปลูกไมโครกรีนที่บ้านนั้น จะต้องเลือกซื้อเมล็ดพันธุ์ที่มีคุณภาพ ไม่มีการปนเปื้นของเชื้อเเบคครั้งเรียที่เป็นโทษ เป็นต้นว่า ซาโมเนลลา รวมทั้งเชื้อ อีโคไล ฯลฯสำหรับดินที่นิยมประยุกต์ใช้ปลูกไมโครกรีนสูงที่สุดเป็นพีทมอส (Peat) เพอร์ไลท์ เเละเวอร์ไมคูไลท์ ที่เหมาะกับใช้ปลูกครั้งเดียว รวมทั้งนับว่าสะอาดมากมายๆ

เมล็ด Onion Microgreens

ไมโครกรีนอุดมด้วยสารอาหารล้นหลาม เเตกไม่เหมือนกันไปตามสายพันธุ์ของไมโครกรีน เเต่ทั้งนี้ทั้งนั้นสิ่งที่เช่นกันจำนวนมากหมายถึงไมโครกรีน อุดมด้วยเเร่ธาตุโพเเทสเซียม เหล็ก สังกะสี แมกนีเซียม และก็ทองเเดง ไมโครกรีน เป็นแหล่งสารอาหารที่ดีเป็นประโยชน์ เพราะเหตุว่ามีสารแอนติออกสิเเดนซ์สูง หรือสารต้านอนุมูลอิสระสูง ถ้าหากเทียบเคียงในจำนวนที่เสมอกันระหว่างผักใบเขียว กับไมโครกรีน พบว่า ไมโครกรีนมีจำนวนสารอาหารในจำนวนสูง มีทั้งยังวิตามิน เเร่ธาตุ รวมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระสูงยิ่งกว่าผักใบเขียว มีรายงานศึกษาค้นคว้าเปรียบต้นอ่อน ไมโครกรีน

กับพืชที่โตสุดกำลังประเภทเดียวกัน พบว่า สารอาหารในโมโครกรีนมีจำนวนสูงขึ้นยิ่งกว่าพืชไมโครกรีนที่โตเต็มกำลัง 9 เท่า แถมยังมีความมากมายหลากหลายของสารโพลีฟีนอล และก็สารต้านอนุมูลอิสระที่มีความมากมายหลายกว่าอีกด้วย งานศึกษาเรียนรู้วิจัยการประเมินความเข้มข้นของวิตามินรวมทั้งสารต่อต้านอนมูลอิสระในไมโครกรีน ที่มีวางขายทั่วๆไปในตลาด

เปรียเทียบกับฐานข้อมูลสารอาหารของ USDA พบว่า ไมโครกรีนมีวิตามินรวมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระสูงขึ้นมากยิ่งกว่าผักใบที่โตเต็มกำลัง 40 เท่า เเต่แม้กระนั้น มีบางงานศึกษาค้นคว้าวิจัยบอกว่าพืชบางจำพวกที่โตสุดกำลังหรูหราสารอาหารที่สูงกว่าไมโครกรีน อาทิเช่น ถั่ผลิออก ผักโขม ด้วยเหตุดังกล่าวจะเลือกปลูกไมโครกรีนอะไรควรจะพินิจสายพันธุ์ด้วย

คุณประโยชน์ทางโภชนาการของไมโครกรีน

Microgreens – Mizuna (Brassica rapa var. Japonica) – ใบอ่อนที่มีรสชาติพิเศษเป็นผักที่อร่อยรวมทั้งมีกลิ่นหอมหวนที่จะเพิ่มรสให้กับของกินทุกจาน Microgreens เป็นพืชเล็กที่ใช้ในตอนต้นของการพัฒนา พวกเขามีความเหมือนกับต้นกล้า แม้กระนั้นพวกเขาเติบโตในดินแล้วก็เก็บเกี่ยวในคราวหลังภายหลังที่พวกเขาได้ปรับปรุงคู่แท้ของใบที่จริงจริง พวกมันมีสารอาหารที่มีคุณค่ามากยิ่งกว่าถั่วงอกหรือพืชที่โตเต็มวัยสองสามครั้ง ไม่ซูทุ่งนาใบไม้และก็ยอดอ่อนบ่งบอกถึงถึงความน่าคลั่งไคล้รสเผ็ดนิดหน่อย พวกเขาจะอร่อยนอกจากนั้นเพื่อสุขภาพของคุณจาน พวกเขามีเป็นจำนวนมากของวิตามิน A, C, กรดโฟลิกเหมือนกันกับเหล็ก, แคลเซียม, kalium แล้วก็ธาตุฟอสฟอรัส พวกเขาแสดงฤทธิ์ต้านทานอนุมูลอิสระแล้วก็ปรับแต่งรูปแบบการทำงานของระบบประสาท

คุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากไมโครกรีน ไมโครกรีนเป็นประโยชน์มากมายก่ายกองราวกับเดียวกับผักปกติ ผิดแผกเพียงแค่ตรงที่จะมีจำนวนสารอาหารที่สูงกว่าเพียงแค่นั้น โดยยิ่งไปกว่านั้นผักเชื้อสายกะหล่ำที่มีสารซัลโฟราเฟน (Sulforaphane) ซึ่งช่วยต้านทานอนุมูลอิสระ กระตุ้นโปรตีน NRF2 กระตุ้นกรรมวิธีกำจัดพิษในตับ กำจัดสารก่อโรคมะเร็งภายในร่างกาย ลดการอักเสบ คุ้มครองป้องกันการเสียหายของ DNA แล้วก็ยังช่วยชะลอวัยอีกด้วย ส่วนประโยช์จากต้นอ่อนทานตะวันก็สูงจริงๆ เพราะว่าเต็มไปด้วยเส้นใย โปรตีน ธาตุเหล็ก แคลเซียม สังกะสี โพแทสเซียม

รวมทั้งไขมันที่ดีต่อสุขภาพร่างกาย ที่พิเศษมากมายๆเป็น เมล็ด Onion Microgreens  ทานตะวันไมโครกรีนมีสาร GABA (Gamma Aminobotyric Acid) ที่ช่วยในหัวข้อการควบคุมน้ำหนัก บำรุงสมอง ผิวพรรณ และก็สายตา ซึ่งถือว่าเป็นศาสตร์ชะลอวัยที่ใครๆก็ทำเป็น นอกนั้น ยังสามารถคุ้มครองโรคมะเร็ง เบาหวาน รวมทั้งการรับเชื้อในระบบฟุตบาทหายใจ เนื่องจากว่าสามารถกำจัดเชื้อโรคในปอดได้ด้วย รวมทั้งคุณค่าพวกนี้ก็สามารถเจอได้ในต้นอ่อนผักบุ้งอีกเหมือนกัน

เมล็ด Onion Microgreens 

ผักจิ๋ว ไมโครกรีน (Microgreens) มาแรงแซงโค้งอย่างเหนือชั้น กับกระแสผักจิ๋ว ไมโครกรีน (Microgreens) กับผลดีรวมทั้งค่าเยอะแยะ ตอบสนองในสิ่งที่ต้องการ ของคนภายในช่วงปัจจุบัน เว้นเสียแต่ผลดีที่มากมายแล้ว ยังมีรูปลักษณ์ที่งาม น่ากิน เชฟตามบังกะโล ห้องอาหาร นิยมเอาเจ้าผักจิ๋ว กลุ่มนี้วางตกแต่งในจานของกิน ซึ่งทำให้ของกินมองงามมองน่าอร่อยมากมายข้น รวมทั้งเปลี่ยนเป็นของกินจานสุขภาพที่น่าดึงดูดขึ้นมาโดยทันที

ผักจิ๋ว ไมโครกรีน ก็คือผักที่อยู่ในตอนของต้นกล้าขนาดเล็ก เพาะจากเม็ดผัก สมุนไพร รวมทั้งเมล็ดพืชอื่นๆโดยใช้เวลาเพียงแค่โดยประมาณ 7-10 วัน จะได้ต้นอ่อนที่มีขนาดสูง 1-2 นิ้ว มีลำต้นและก็ใบจริง 2-3 ใบ แม้ว่าจะยังเป็นเพียงแค่ผักต้นเล็กๆแต่แรกเริ่มกล้ากลุ่มนี้ หลายประเภทเป็นแหล่งของโปรตีน วิตามิน และก็สารแอนตี้ออกสิแด๊นท์ สารอาหารที่มีคุณประโยชน์กลุ่มนี้ เกิดขึ้นด้านในขั้นตอนแตกออกของต้นกล้า โดยเปลี่ยนแปลงสารอาหารที่สะสมในเม็ด ไปเป็นรูปที่ใช้ประโยชน์ได้โดยทันที ทั้งมีรสชาติดี แล้วก็กรอบอร่อย กระทั่งพูดได้ว่า ผักจิ๋วแต่ว่าคุณประโยชน์เยี่ยม ใครๆก็เรียกหา

ไมโครกรีน (Microgreen) เป็นต้นอ่อนของผักจำพวกต่างๆที่พวกเราเคยได้เห็น เคยกินกันบ่อยๆนี่เองจ้ะ  wowgame009 ไม่ว่าจะเป็น ผักกาด บร็อคโคลี คะน้า กะหล่ำปลี หัวผักกาด ผักบุ้ง รวมทั้งอีกเพียบเลยมากไม่น้อยเลยทีเดียว ต้นเหตุที่ไมโครกรีนเพราะอะไรก็เลยเลื่องลือรวมทั้งกำลังเป็นนิยมจากกลุ่มของผู้คนที่ถูกใจกินผักแล้วก็รักสุขภาพ ด้วยเหตุว่าลักษณะพิเศษของไมโครกรีนที่อุดมไปด้วยสารอาหารรวมทั้งสารพฤกษเคมีสูง

ยกตัวอย่างเช่น จำนวนวิตามินซี แคโรทีนอยด์  เมล็ด Onion Microgreens สารประกอบฟีนอล จำนวนธาตุต่างๆ(Ca, Mg, Fe, Zn, Sn รวมทั้ง Mo) โดยเฉพาะสารต้านทานโรคมะเร็งสูงยิ่งกว่าในผักโตเต็มวัย อีกทั้งส่งผลงานศึกษาค้นคว้าวิจัยรองรับว่า ต้นอ่อนของผักกลุ่มนี้รับประทานน้อยแม้กระนั้นได้ประโยชน์มากไม่น้อยเลยทีเดียว ก็เลยทำให้กระแสการบริโภคผักรูปแบบใหม่นี้เป็นที่ชื่นชอบเป็นอย่างมาก

Microgreens ไมโครกรีน ผักจิ๋วที่ค่าใหญ่มาก
ไมโครกรีน (Microgreen) เป็นต้นอ่อน หรือต้นกล้าของผักที่ยังไม่โตมีใบแท้ 2-3 ใบ สูง 1-4 นิ้ว สามารถเอามากินได้โดยคุณประโยชน์ของสารอาหารที่ได้รับนั้นจะมากยิ่งกว่าผักที่โตเต็มวัยแล้วประเภทเดียวกัน 1-40 เท่าในรูปร่างที่เสมอกัน เหมาะกับทุกเพศทุกวัยเพราะเหตุว่าสีสัน และก็ทรงที่สวย เนื้อสัมผัสที่กรอบอร่อย และก็รสที่เข้มข้น