เมล็ดพันธุ์พืช เลือกเมล็ดพันธุ์ผักที่เหมาะสมกับสภาพดิน และภูมิอากาศ

เมล็ดพันธุ์พืช

เมล็ดพันธุ์พืช ผักจะงอกงามได้เว้นแต่ดินดี น้ำพอเพียงแล้ว เมล็ดพันธุ์ผักที่เลือกใช้ก็ควรจะมีความสมบูรณ์ด้วยเหมือนกัน ไม่งั้นผลิตผลที่ได้บางทีอาจแคระแกร็นมึงรน ซึ่งเมล็ดพันธุ์ผักในขณะนี้มีอีกทั้งจำพวกพื้นบ้านซึ่งสามารถนำเม็ดไปเพาะพันธุ์เพื่อปลูกเอาไว้ในรุ่นถัดไป แล้วก็มีเมล็ดพันธุ์ผักที่มีการปรับแต่งกรรมพันธุ์ให้แข็งแรงต่อโรค ได้ผลผลิตสูงแต่เม็ดพวกนั้นเป็นหมัน เพาะพันธุ์แบบเพาะเม็ดต่อไม่ติด ด้วยเหตุดังกล่าว ก่อนนำไปเพาะปลูกก็เลยจำต้องตรวจดูเนื้อหาพวกนี้ก่อนเสมอ

ในสังคมปัจจุบันนี้นั้นผู้คนได้รับผลพวงด้านสภาพเศรษฐกิจจากโรคระบาด covid-19 หรือเชื้อไวรัสวัวโรน่า ที่ยังไม่สามารถที่จะหาทางสำหรับการจัดการกับปัญหา แล้วก็รักษาให้หายสนิทได้ในผู้คนกลุ่มมากมาย ทำให้เศรษฐกิจของเมืองไทยเสื่อมโทรมเยอะขึ้นทั้งยังยังไม่สามารถที่จะเดินทางไปดำเนินงานในพื้นที่ผู้คนคับคั่งหรืออยู่ในเขตพื้นที่เสี่ยงได้ ท่านจึงควรหยุดงานหรือลาพักงานเพื่อป้องกันตัวเสี่ยงที่มาจากการพบปะสังสรรกับผู้คน ก็เลยขาดรายได้ในตอนสภาพเศรษฐกิจดังที่กล่าวมาข้างต้นนี้

จะเป็นเยี่ยงไรถ้าทุกคนสามารถสร้างเงินและก็สร้างรายได้ ด้วยแนวทางดำเนินงานที่บ้าน อย่างนั้นก็เป็นการปลูกผักเลี้ยงปากเลี้ยงท้องเพื่อนำไปค้าส่งออกรวมทั้งสามารถปลูกกินไว้รับประทานเองที่บ้านในตอนช่วงเวลาที่หยุดงานหรือกักบริเวณเมื่อเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง นับได้ว่าเป็นหนทางที่ดีง่ายรวมทั้งไม่เป็นอันตรายมหาศาลแถมยังมัธยัสถ์ช่วงเวลาแล้วก็อดออมพื้นที่สำหรับในการทำเกษตรแบบอย่างย่อยอีกด้วย วันนี้พวกเราก็เลยมีเม็ดเพาะแตกหน่อ หรือ Microgreen มาชี้แนะให้ทุกคนได้รู้ถึงคุณประโยชน์รวมทั้งคุณประโยชน์ที่กำลังจะได้รับเมื่อเพาะปลูกเมล็ดพันธุ์ดังที่กล่าวมาแล้วนี้ว่ามีจุดเด่นอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

 

เมล็ดพันธุ์พืช

เมล็ดพันธุ์พืช  จำพวกของเมล็ดพันธุ์ผักแบ่งได้เป็น2 ชนิด

พันทางเปิด หรือ ที่เรียกว่า โอ.พี. (O.P.) ที่ย่อมาจากคำว่า Open pollinated variety ความหมายของนั่นก็คือ เป็นเมล็ดพันธุ์สายพันธุ์แท้ ที่มีชนิดบาปคงเดิม ไม่มีการเปลี่ยนปรวนทางพันธุกรรมเกิดขึ้น ถ้ามีการนำเม็ดที่ได้จากการเพาะปลูกในรุ่นรๆกันไปทำการเพาะปลูกเพาะพันธุ์ ก็จะได้ต้นที่มีลักษณะที่ราวกับต้นเดิมทุกอย่าง ทั้งยังทรง ส่วนประกอบ รวมทั้งผลิตผล อาทิเช่น เมล็ดพันธุ์ผักคะน้า เมล็ดพันธุ์กวางตุ้ง เมล็ดพันธุ์ผักบุ้งจีน หากเป็นผักให้ลูกจะส่งผลผลิตต่อต้นที่น้อย

ส่วนเมล็ดพันธุ์ F1-hybrid variety เป็นจำพวกที่เป็นลูกขั้นแรกที่เกิดขึ้น เมล็ดพันธุ์พืช จากการผสมผ่านชนิดที่มีพื้นฐานทางจำพวกบาปแตกต่าง เมล็ดพันธุ์ลูกผสม จะได้ผลผลิตที่มากกว่า ยับยั้งโลกและก็แมลง ผลที่เกิดออกมาจะส่งผลที่มีคุณภาพสูงขึ้นยิ่งกว่าพันเปิด เมล็กชนิดลูกผสมไม่สามารถที่จะเก็บไปใช้ปลูกซ้ำได้ เนื่องจากว่าอาจมีการกลายพันธุ์หรือสายพันธุ์ลดน้อยได้ เมล็ดพันธุ์ลูกผสมเป็นการพันฒนาสายชนิดไม่ใช่การตัดแต่งกรรมพันธุ์ เป็นต้นว่า แตงร้าน แตงร้าน ฝักทองคำ แตงโม พริก อื่นๆอีกมากมาย

การรักษาเมล็ดพันธุ์ที่ปลอดภัย

  • เก็บในที่แห้ง ความชื้นสัมพัทธ์ต่ำ อาทิเช่น ถุงก๊อบแก๊บสานถุงก๊อบแก๊บบาง < 2 มิลลิเมตร , ถุงที่ทำจากกระดาษ
  • เก็บในที่มีอากาศเย็น ถ้าเกิดเป็นห้ิองควบคุมอุณหภูมิยิ่งดี ได้แก่ กระป๋องโลหะ ซองอลูไม่นั่มฟอยด์
  • เก็บในภาชนะที่ปิดสนิทคุ้มครองป้องกันอากาศระบายได้
  • เก็บในซึ่งสามารถปกป้องแมลงแล้วก็หนูได้
  • ไม่สมควรเก็บเมล็ดพันธุ์ใกล้กับปุ๋ยรวมทั้งสารกำจัดศัตรูพืช
  • ไม่สมควรวางเม็ดให้สัมผัสกับพื้นโดยตรง

การขยายพันธุ์พืชซึ่งสามารถทำเป็นง่ายรวมทั้งสบาย มากมายแนวทางหนึ่งเป็นการเพาะเม็ด จัดเป็นกรรมวิธีแพร่พันธุ์พืช แบบอาศัยเพศที่อยากขั้นตอนผสมเกสรระหว่าง ละอองเกสรเพศผู้ แล้วก็ไข่ซึ่งเป็นเซลล์แพร่พันธุ์เพศภรรยา มีการกำเนิดรวมกลุ่มรวมทั้งปรับปรุงถัดไปเป็นเม็ด ถ้าหากเซลล์ แพร่พันธุ์นั้นมาจากต้นที่มีลักษณะทางพันธุกรรมแบบเดียว กันหรือจากต้นเดียวกันเรียกว่า การผสมตนเอง (self – pollination ) หรือจากต้นที่ต่างกรรมพันธุ์กันเรียกว่า การผสมผ่าน (cross – pollination)

เม็ดปฏิบัติภารกิจช่วยทำให้ผู้กระทำระจายพืชพันธุ์กำเนิด ได้อย่างมากมายและก็ บางทีอาจอาจจะสายพันธุ์เดิมไว้หรือแปลงเป็นประเภทใหม่ก็ได้ พืชพันธุ์ใหม่ที่เป็นลูกผสม ระหว่างต้นแม่และก็ต้นบิดา ที่แตกต่าง (cultivar) จะเกิดมาจากการผสม ผ่านกัน (cross pollination)ทำให้ได้ต้นใหม่ที่บางครั้งก็อาจจะไม่สามารถที่จะกำเนิดเม็ดไว้สืบ จำพวกถัดไปได้หรือ เม็ดที่เกิดขึ้นมีลักษณะทางพันธุกรรมที่ไม่ดังเดิม ก็เลยจำต้องใช้ขั้นตอนการอื่นๆสำหรับเพื่อการแพร่พันธุ์ โดยเหตุนั้นการขยายพันธุ์ด้วยเม็ดก็เลยได้โอกาสนำมาซึ่ง ประเภทใหม่รวมทั้งมีลักษณะ ที่ดีมากยิ่งกว่าต้นบิดามารดาหรือด้อยลงก็ได้เช่นเดียวกัน

 

เมล็ดพันธุ์พืช

ชนิดของ เมล็ดพันธุ์พืช 

1. เมล็ดพันธุ์คัดเลือก (Breeder Seed) เป็น เมล็ดพันธุ์ที่สร้างขึ้นโดยนักปรับปรุงแก้ไขชนิดซึ่งจำเป็นต้องกระทำเลือกสรรเฉพาะเมล็ดพันธุ์ที่มีคุณลักษณะจากที่นักปรับแต่งจำพวกระบุสร้างสรรค์ขึ้นมา ภายใต้อำนาจบังคับ หรือตรวจประเภทให้ละเอียด เมล็ดพันธุ์คัดเลือกจะนำไปปลูกเป็นจำพวกหลักในปีหน้า
2. เมล็ดพันธุ์หลัก (Foundation Seed) เป็น เมล็ดพันธุ์ที่ได้จากการปลูกด้วยเมล็ดพันธุ์คัดเลือกภายใต้ข้อเสนอและก็กระบวนการของนักแก้ไขชนิดของกรมวิชาการเกษตรหรือสถาบันวิชาการฯ เพื่อรักษาความบริสุทธิ์รวมทั้งลักษณะประจำจำพวกของพืชนั้นๆเมล็ดพันธุ์หลักที่ได้นำไปปลูกเป็นจำพวกขยายถัดไป
3. เมล็ดพันธุ์ขยาย (Registered Seed) เป็น เมล็ดพันธุ์ที่ได้จากการปลูกด้วยเมล็ดพันธุ์หลัก เมล็ดพันธุ์พืช โดยเกษตรกรที่ได้รับการเลือกเฟ้นให้เป็นคนจัดทำแปลงเพาะพันธุ์ ภายใต้อำนาจบังคับดูแลแล้วก็ให้คำปรึกษาจากข้าราชการฝ่ายวิชาการและก็ข้าราชการผลิตเมล็ดพันธุ์ของศูนย์เพาะพันธุ์พืช กรมส่งเสริมการเกษตร
4. เมล็ดพันธุ์ขาย(Certified Seed) เป็น เมล็ดพันธุ์ที่ได้จากการปลูกด้วยเมล็ดพันธุ์ขยาย โดยเกษตรกรแปลงเพาะพันธุ์ ด้วยการกระทำตามกรรมวิธีการที่ได้รับข้อแนะนำจากข้าราชการฝ่ายวิชาการ ของศูนย์แพร่พันธุ์พืช กรมส่งเสริมการเกษตร เพื่อผลิตเมล็ดพันธุ์จัดจำหน่ายให้แก่เกษตรกรทั่วๆไป
เม็ดก็คล้ายกับสิ่งมีชีวิตทั่วๆไปที่มีการเจริญวัยและก็มีการเสื่อมเป็นธรรมชาติ แต่ว่าการเสื่อมของเมล็ดพันธุ์ มีกฎข้อบังคับ แบบ แล้วก็ข้อแม้พิเศษบางประการ ซึ่งไม่เหมือนกับสิ่งอื่นๆนอกจากนี้คำว่า “เสื่อม” ที่ใช้กับเมล็ดพันธุ์ยังต่างกับที่ใช้เมล็ดพืชปกติด้วย

ความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการรักษาดีแล้ว อัตราความเร็วสำหรับเพื่อการเสื่อมสภาพก็ดีแล้ว เป็นเอกลักษณ์ตัวของเมล็ดพันธุ์พืชแต่ละประเภท เหมือนกัน ความสูง คงทนถาวร ความไวแสงสว่าง รวมทั้งลักษณะอื่นๆของพืชหรือสัตว์ โดยปกติเมล็ดพันธุ์พืชชนิดแป้ง ยกตัวอย่างเช่น ข้าว ข้าวโพด ข้าวสาลี จะหย่อนคุณภาพช้า หรือรักษาได้ง่ายดายเสียยิ่งกว่าเมล็ดพันธุ์พืชที่ขึ้นอยู่ในน้ำมัน เป็นต้นว่า ถั่วเหลือง แล้วก็ถั่วดิน แต่ว่าไม่บางทีอาจบอกได้อย่างมากว่าเมล็ดพันธุ์เสื่อมเร็ว ด้วยเหตุว่ามีน้ำมันมากมายเสมอ

เพราะเหตุว่าเมล็ดพันธุ์ฝ้ายซึ่งมีน้ำมันสูงขึ้นมากยิ่งกว่าเมล็ดพันธุ์ถั่วเหลือง สามารถเก็บได้เป็นเวลานานกว่าเมล็ดพันธุ์ถั่วเหลือง นอกนั้นเมล็ดพืชประเภทเดียวกันแม้กระนั้นคนละชนิด ยังอาจมีอัตราการเสื่อมแตกต่างกัน ตัวอย่างเช่น เมล็ดพันธุ์ ถั่วเหลือง สจ .4 และก็ สจ .5 สามารถรักษาได้เป็นเวลานานกว่าเมล็ดพันธุ์ถั่วเหลือง จังหวัดเชียงใหม่ 60 ด้วยเหตุผลดังกล่าว ก็เลยบางทีก็อาจจะพูดได้ว่า เม็ดต่างประเภทหรือต่างชนิดกันหมดสภาพเร็วช้าแตกต่างกัน เพราะเหตุว่ามีกรรมพันธุ์ไม่เหมือนกัน

 

เมล็ดพันธุ์พืช

เมล็ดพันธุ์แต่ละเม็ดในล็อตหรือถุงเดียวกัน หรือแม้กระทั้งในหนึ่งกำมือเดียวกัน

ไม่ได้เช่นเดียวกันหมดทุกเม็ด แม้กระนั้นมีไม่เหมือนกันในหลายๆประการ และก็ระดับความเสื่อมโทรม และก็อัตราความเร็วสำหรับการเสื่อมของเม็ด ลักษณะเดียวกันกับไม่เหมือนกันที่มีอยู่ในราษฎรของผู้คน พืช รวมทั้งสัตว์ ที่อยู่ในรุ่นราวคราวเดียวกัน ต้นสายปลายเหตุที่เม็ดแต่ละเม็ดมีความเสื่อมโทรมแตกต่างกัน อาจเกิดขึ้นจากถูกเก็บเกี่ยวมาเมื่อสุกแก่แตกต่างกัน ถู

กแรงกระทบจากการนวดแตกต่างกัน บางเม็ดบางทีก็อาจจะถูกฝนหรือหยดน้ำ บางเม็ดบางครั้งก็อาจจะถูกความร้อน บางเม็ดบางครั้งอาจจะถูกเหยียบหรือทับ บางเม็ดบางทีอาจถูกแมลงกัดรับประทาน หรือเชื้อราเข้าทำลาย เมื่อสิ่งพวกนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับเมล็ดพันธุ์ทุกเม็ด เช่นกันหมด แต่ว่าเกิดมากบ้างน้อยบ้างก็ทำให้เมล็ดพันธุ์ซึ่งธรรมดาก็มิได้เป็นพิมพ์เดียวกันอยู่แล้ว มีความต่างกันในระดับความเสื่อมโทรมที่เกิดขึ้นและก็อัตราความเร็วที่จะเสื่อมถัดไป

จำต้องเห็นด้วยว่าเมล็ดพันธุ์ผักมีให้เลือกหลายร้อยจำพวก แต่ว่าส่วนมากแล้วการจะเพาะปลูกผักพวกนั้นให้ส่งผลผลิตดี  moviehd free  ขั้นตอนแรกจำต้องพินิจความเหมาะสมกับภาวะดิน สภาพอากาศ ตลอดจนวันหมดอายุของเมล็ดพันธุ์ ดังนี้ก็เพื่อไม่ยุ่งยากต่อการดูแลนั่นเองจ้ะ การปลูกผักในโรงเรือนสามารถควบคุมภาวะดินและก็สภาพอากาศด้านในให้มีความเหมาะสมกับพืชแต่ละจำพวกได้ แม้กระนั้นในเรื่องที่ปลูกผักนอกโรงเรือนจึงควรเลือกเมล็ดพันธุ์ผักที่มีลักษณะเหมาะสมกับภาวะดิน โดยแยกตามลักษณะความชุ่มชื้น

ถ้าสภาพภูมิอากาศเป็นหลักที่ฝนตกชุก อากาศเปียกชื้น เมล็ดพันธุ์พืช  ควรที่จะเลือกผักในกรุ๊ปดินที่มีความชุ่มชื้นสูงมาปลูก ดังเช่น ผักบุ้ง คะน้า หอมแดง ฯลฯ แม้กระนั้นถ้าอยู่ข้างในพื้นที่อากาศร้อน แดดจ้าควรที่จะทำการเลือกปลูกพืชเครือญาติผักกาด พื้นที่อากาศหนาวเย็นทั้งปี ควรที่จะทำการเลือกปลูกผักเมืองหนาว ตัวอย่างเช่น สลัด กะหล่ำ บล็อกวัวลี ฯลฯ

การปลูกผักสวนครัวเพื่อบริโภคในครอบครัวจึงควรเลือกใช้เมล็ดพันธุ์ผักหลายประเภท ใช้ระบบการเพาะปลูกแบบแปลงรวมด้านในพื้นที่จำกัด เพราะว่าการบริโภคผักในครอบครัวอยากความมากมายหลายของสายพันธุ์ผักในจำนวนการปลูกที่ไม่เยอะเกินไป โดยไตร่ตรองจากความถี่ รวมทั้งปริมาณความจำเป็นบริโภคจ้ะ

เม็ดจำพวกนี้จะผ่านการลดความชุ่มชื้น แล้วก็ชำระล้างมาแล้ว  เมล็ดพันธุ์พืช ในบางครั้งเม็ดแบบงี้จะมีการคลุกสารเพื่อช่วยทำให้มีแรงต้านทานต่อเชื้อโรคในระยะเริ่มต้นของการงอกฯลฯกล้า ถ้าเกิดเลือกใช้เม็ดอย่างนี้ก็ควรจะถามคนขายว่ามีการคลุกสารคุ้มครองเชื้อโรคมาให้ด้วยไหม หากมี ภายหลังที่พวกเราเพาะเม็ดเสร็จและควรจะล้างมือให้สะอาด เม็ดจำพวกนี้อายุรักษาจะเป็นเวลานานกว่าเม็ดแบบฉาบ แต่ว่าเปอร์เซ็นต์ความงอกของเม็ดจะเบาๆลดน้อยลงเมื่อเวลาผ่านไป

มี 2 ลักษณะเป็นเม็ดฉาบแป้ง พวกเราเรียก Pelleted seed เก็บได้นาน 1-3 ปี ส่วนใหญ่จะเป็นพวกเม็ดพืชดอก และก็เม็ดแบบฉาบ จะเรียกว่า Primed seed ซึ่งเม็ดจะถูกทำให้เกิดการงอกก่อน แล้วหลังจากนั้นก็ให้นำมากระทำการฉาบแป้ง (Pelleted seed) อีกครั้ง ซึ่งจากการที่กระตุ้นให้เม็ดแตกออกก่อน ทำให้เมล็ดพันธุ์อย่างนี้แก่การรักษาสั้น ซึ่งหากเลือกซื้อมาใช้ควรที่จะใช้ให้หมดอย่างรวดเร็ว ไม่สมควรเก็บไว้เป็นระยะเวลาที่นานเกินกว่าไป สำหรับจุดเด่นของการใช้เม็ดแบบฉาบก็คือ สบายสำหรับการเพาะอัตราการงอกบ่อย แล้วก็ % ความงอกสูง แม้กระนั้นราคาก็จะสูงยิ่งกว่าเม็ดแบบไม่ฉาบ